Tập Cho Trẻ Tự Đi Vệ Sinh (Phần 1)

TẬP CHO TRẺ TỰ ĐI VỆ SINH

Một số cha mẹ gặp khó khăn trong vấn đề tập cho trẻ nhỏ tự đi vệ sinh. Đây không phải là công việc khó khăn, bé sẽ làm được nếu đã được chuẩn bị sẵn sàng về thể chất và tinh thần. Vậy làm thế nào để bé có thể biết cách đi vệ sinh?

1. Khi nào nên dạy bé tự đi vệ sinh?

Khả năng tự lập và biết cách chủ động với việc tiểu, tiện là một phần quan trọng trong cuộc sống của trẻ, không nên để trẻ lệ thuộc quá nhiều vào bố mẹ. Khoảng thời gian tốt nhất để dạy trẻ đi vệ sinh là khi trẻ 2 - 3 tuổi, vì theo các chuyên gia, đây là lúc khả năng hình thành thói quen nhanh hơn bất kì giai đoạn nào khác trong cuộc đời, các cơ vòng phát triển hoàn thiện hơn. Cha mẹ cũng có nhiều cách để nhận biết con mình đã sẵn sàng cho việc tự đi vệ sinh hay chưa. Tiến sĩ Marcia M.Wishnick, một bác sĩ nhi khoa cho biết, bằng việc theo dõi số tã lót thay cho trẻ trong một ngày, hoặc quan sát phản ứng khó chịu của trẻ khi tả lót bị bẩn, cha mẹ có thể biết trẻ đã có khả năng tự điều khiển cơ và phát triển nhận thức hay chưa. Từ đó chủ động quyết định thời điểm thích hợp để dạy trẻ tập đi vệ sinh.

2. Hướng dẫn cho trẻ biết cách thông báo cho người lớn nhu cầu đi vệ sinh

Có thể hướng dẫn trẻ thông báo với người lớn nhu cầu đi vệ sinh bằng nhiều cách khác nhau tùy theo đặc điểm cá nhân của trẻ, chẳng hạn "mẹ ơi con buồn tè" hay chạy lại kéo áo mẹ, bà... khi muốn đi tiêu, tiểu, hoặc bé có thể hơi khom lưng, nhăn mặt, vò tay hoặc có cử chỉ gì đó để "báo động". Cha mẹ nên hỏi bé xem những lúc chuẩn bị đi vệ sinh bé có cảm giác "muốn đi vệ sinh" không? Nói với bé rằng, mỗi lần có cảm giác "muốn đi vệ sinh" thì nói cho người lớn biết. Dạy cho trẻ nhận biết khi nào muốn đi tiểu, khi nào muốn đi tiêu, các dấu hiệu cần thông báo cho cha mẹ. Khi bé tự đòi đi vệ sinh, cần khen ngợi và tỏ ra cho trẻ biết rằng điều đó có nghĩa là "con đã lớn". Cha mẹ cần phối hợp với cô giáo ở trường mầm non để dạy trẻ biết cách "thông báo" cho người lớn khi có nhu cầu đi vệ sinh thông qua những "ngôn ngữ", "tín hiệu" giống nhau.

(xem tiếp phần 2)